Bảo hiểm trách nhiệm công cộng | PJICO SÀI GÒN

Có nhiều người thắc mắc không biết bảo hiểm trách nhiệm công cộng là gì? Bảo hiểm này dành cho những đối tượng nào? Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay PJICO Sài Gòn xin gửi tới bạn đọc các thông tin hữu ích về loại hình bảo hiểm này. 

1.Bảo hiểm trách nhiệm công cộng là gì?

Bảo hiểm trách nhiệm công cộng tên tiếng anh là public liability insurance là loại hình bảo hiểm bồi thường cho bên thứ 3 những tổn thất vật chất bất ngờ hoặc bệnh tật về người, những tổn thất về tài sản phát sinh từ hoạt động kinh doanh xảy ra trong thời gian bảo hiểm và trong phạm vi địa lý quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Ngoài ra, công ty bảo hiểm còn bồi hoàn các chi phí kiện tụng và tổn thất cho bên được bảo hiểm khi phát sinh và liên quan đến sự kiện bảo hiểm. Bồi hoàn tất cả chi phí khi bên nguyên đơn chống lại người được bảo hiểm.  

Bảo hiểm trách nhiệm công cộng

Các doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng,… nên sở hữu bảo hiểm trách nhiệm công cộng.

Lưu ý: Các trường hợp này phải có sự đồng ý của bên công ty bảo hiểm bằng văn bản về bất kỳ khiếu nại nào đòi người được bảo hiểm bồi thường và việc bồi thường phải phù hợp với quy định trong quy tắc của bảo hiểm hiện nay. 

Một số ví dụ về hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm công cộng như: 

 • Trong lớp học, quạt trần rơi đúng người em học sinh làm em học sinh bị thương.
 • Một khách hàng trượt chân, vấp ngã do tấm thảm lỏng lẻo ở quầy tiếp tân, trật khớp gối phải phẫu thuật và tiếp nhận vật lý trị liệu hàng tháng.
 • Một khách hàng đi mua đồ trong siêu thị, hàng hóa trên kệ rơi vào người làm anh ấy bị thương.
 • Sử dụng giàn giáo trong xây dựng không đảm bảo được an toàn, một nhân viên trượt chân và làm rơi công cụ của mình vào một người đi đường đang chờ xe buýt gây ra thương tích. 

Các trường hợp không thuộc phạm vi bảo hiểm công cộng 

Bảo hiểm trách nhiệm này sẽ không bảo vệ cho người được bảo hiểm trong các trường hợp sau:

 • Các hành vi phạm tội
 • Khủng bố, nội chiến, chiến tranh
 • Trường hợp do nhiễm bẩn, ô nhiễm gây nên.
 • Tổn thất phần mềm do sự cố của máy tính.

2. Bảo hiểm trách nhiệm công cộng có bắt buộc không? 

Khi tìm hiểu về bảo hiểm trách nhiệm công cộng nhiều doanh nghiệp có thắc mắc không biết loại hình bảo hiểm này có bắt buộc không? 

Theo các văn bản pháp luật hiện hành thì bảo hiểm trách nhiệm công cộng là loại hình bảo hiểm không bắt buộc nhưng nhà nước khuyến khích các đơn vị doanh nghiệp, chủ thầu, tòa nhà công cộng tham gia. 

Bởi khi sở hữu một doanh nghiệp, chúng ta sẽ khó tránh khỏi những rủi ro hoặc sự cố xảy ra ngoài ý muốn đối với tính mạng, sức khỏe và tài sản của bên thứ 3. Đặc biệt, xác suất bị kiện do các sự cố ngoài ý muốn không thể dự đoán trước mức độ thiệt hại cũng như khả năng xảy ra kiện tụng. 

Bảo hiểm trách nhiệm công cộng có mức chi phí khá thấp nó còn đi kèm với các loại hình bảo hiểm khác như bảo hiểm tài sản và các gói bảo hiểm kinh doanh. 

Xem thêm: 

 1. Mua bảo hiểm tai nạn cho công nhân xây dựng 2021 ở đâu?
 2. Bảo hiểm nhà xưởng, kho hàng và những điều bạn nên biết

3. Mức phí bảo hiểm trách nhiệm công cộng 

Phí bảo hiểm trách nhiệm công cộng sẽ dựa trên mức trách nhiệm mà khách hàng muốn tham gia. Dựa trên mức trách nhiệm, bên công ty bảo hiểm sẽ tính toán ra phí bảo hiểm.

Ví dụ: Một công ty lợp lắp đặt nội thất, được thuê để hoàn thiện nội thất một cửa hàng trong Vincom. Trong quá trình thi công, làm ảnh hưởng đến tài sản của gian hàng bên cạnh. Nếu bạn có bảo hiểm bên thứ 3 trong quá trình lắp đặt, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường lại những chi phí tổn thất của bên thứ 3, theo hợp đồng bảo hiểm.

Phí bảo hiểm trách nhiệm công cộng

Phí bảo hiểm trách nhiệm công cộng phụ thuộc vào nhiều yếu tố 

Trên đây là toàn bộ các thông tin về bảo hiểm trách nhiệm công cộng mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn cũng như giúp doanh nghiệp của bạn giảm thiểu rủi ro, chi phí khi có vấn đề xảy ra. 

Nếu bạn muốn tư vấn chi tiết về gói bảo hiểm trách nhiệm công cộng PJICO hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0902642058 (Mr. Tân) hoặc gửi thông tin qua email thetan1992@gmail.com , đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

NGUỒN THAM KHẢO: 

https://www.pjico.com.vn/wp-content/uploads/2018/04/Quy-t%E1%BA%AFc-b%E1%BA%A3o-hi%E1%BB%83m-tr%C3%A1ch-nhi%E1%BB%87m-c%C3%B4ng-c%C3%B4ng.pdf

4.3/5 - (6 votes)
10 replies
  • PJICO
   PJICO says:

   Chào Bạn.
   BH trách nhiệm bên thứ 3 trong XD chỉ được bán khi đã tham gia bảo hiểm công trình xây dựng.
   Không bán riêng được nha bạn.
   Hai loại hình bảo hiểm này, đều bảo hiểm cho người thứ 3, khi có sự cố xảy ra.
   Cảm ơn bạn.

   Reply
 1. Huệ Trinh Võ
  Huệ Trinh Võ says:

  “Bảo hiểm trách nhiệm công cộng sẽ bồi thường nếu bạn bị kiện vì chấn thương hoặc thiệt hại về tài sản, cho dù sự cố xảy ra tại cơ sở kinh doanh của bạn hay do hoặt động kinh doanh của bạn ở nơi khác.”

  Hoạt động kinh doanh ở nơi khác có được hiểu là đi lắp đặt máy móc thiết bị cho bên khách hàng rồi bị sự cố xảy ra?

  Reply
 2. CONG TY PHU GIA
  CONG TY PHU GIA says:

  Hiện tôi đang làm djch vụ xử lý chất thải cho 1 công ty, công ty đè nghị tôi mua bảo hiểm trach nhiệm công cộng cho công việc thực hiện vơi mức trach nhiệm là 23 tỷ đồng
  Vui lòng cho tôi bảng chào phí va phạm vi bồi thương.
  Thanks

  Reply
 3. Phuong
  Phuong says:

  Bảo hiểm mọi rủi ro tài sản và bảo hiểm trách nhiệm công cộng có gì khác nhau?

  Reply
  • PJICO
   PJICO says:

   Chào Phương.
   Mình xin trả lời câu hỏi của Phương như sau:
   Bảo hiểm mọi rủi ro tài sản là loại hình bảo hiểm cho tài sản của mình hoặc mình có quản lý, được kê khai chi tiết trong bảng danh mục tài sản khi tham gia bảo hiểm.
   Bảo hiểm trách nhiệm công cộng là loại hình bảo hiểm cho người thứ 3. Phạm vi bảo hiểm sẽ phát sinh trách nhiệm khi Người được bảo hiểm có nghĩa vụ pháp lý phải bồi thường cho bên thứ 3 ( Thương tật, bệnh tật, tổn thất về tài sản) do phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình.
   Nếu còn gì thắc mắc, phương phản hồi lại giúp mình.
   Cảm ơn Phương.

   Reply
 4. Quang Loc
  Quang Loc says:

  Câu hỏi:
  Ở trên chị trả lời bảo hiểm bên thứ ba chỉ được bán khi đã thamg gia bảo hiểm công trình xây dựng. Nhưng một số dự án Chủ đầu tư mua bảo hiểm công trình xây dựng nhưng lại yêu cầu Nhà thầu mua bảo hiểm bên thứ ba, Tư vấn giúp là trường hợp này Nhà thầu mua bảo hiểm nào để đảm bảo bồi thường cho bên thứ ba khi có thiệt hại thuộc phạm vi bảo hiểm. Nhà thầu có thể mua bảo hiểm trách nhiệm cộng cộng trong trường hợp này để thay thế bảo hiểm bên thứ ba không?

  Reply
  • PJICO
   PJICO says:

   Chào anh.
   Bên nhà thầu mình liên hệ CTY bảo hiểm đã cung cấp bảo hiểm công trình.
   Để mua thêm hạn mức bảo hiểm trách nhiệm bên thứ 3 nhé anh.
   Thông thường, hạn mức trách nhiệm bên thứ 3( bằng 50% giá trị công trình) và đã được cung cấp trong hợp đồng bảo hiểm công trình khi mua rồi.
   Em cảm ơn.

   Reply
Leave a Reply
Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.