Bảo hiểm cháy nổ

Chúng ta nghĩ gì về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc? Nhiều người nghĩ đến như một khoản chi phí. Trong thực tế, chúng ta đều nghĩ rằng bảo hiểm không phải là sản phẩm hấp dẫn nhất để mua và chúng ta luôn luôn suy nghĩ nó không mang lại một giá trị tương xứng. Mặc dù bảo hiểm được tính toán như một khoản chi phí, nhưng chúng ta nên đánh giá nó như một khoản đầu tư – như một tài sản đáp ứng khi có một điều gì đó không lường trước được xảy ra, chẳng hạn như yêu cầu bồi thường về hỏa hạn.

NHỮNG CON SỐ CHO THẤY BẠN KHÔNG THỂ KHÔNG MUA BẢO HIỂM CHÁY NỔ:

Thống kê năm 2017 gồm có: 4100 vụ cháy nổ làm 119 người chết và 270 người bị thương, ước tính thiệt hại khoảng 2000 tỷ đồng.

Nhằm hạn chế tình trạng cháy nổ, chúng ta phải thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn PCCC, quản lý chặt chẽ các nguồn nhiệt, nguồn lửa và các chất dễ cháy. Bên cạnh đó, chúng ta phải thường trực, tuần tra ngoài giờ hành chính để kịp thời phát hiện và dập tắt đám cháy khi mới phát sinh.

Bên cạnh việc tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ tài sản. Ngày 23/02/2018 Chính Phủ ban hành nghị định 23 quy định về việc mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, nhằm đảm bảo xử lý các rủi ro khi có sự kiện không may xảy ra.

1. Đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

 • Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị
 • Các loại hàng hóa, vật tư (bao gồm cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm).

2. Biểu phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo thông tư 220.

Thông tư 220/2010/TT-BTC ban hành ngày 30/12/2010 hướng dẫn thực hiện chế độ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhưng hiện nay đã được thay thế bằng Nghị Định 23/2018/NĐ-CP.

3. Nghị định 23/2018/NĐ-CP quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Nghị định 23/2018/NĐ-CP quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc được ban hành ngày 23 tháng 2 năm 2018 và có hiệu  lực bắt đầu từ ngày 15/04/2018 thay thế cho Thông Tư 220.

4. Công thức tính phí bảo hiểm cháy nổ.

Phí bảo hiểm =  Tỷ lệ phí x Giá trị tài sản tham gia bảo hiểm.

Trong đó:

 • Tỷ lệ Phí được quy định theo nghành nghề sản xuất kinh doanh của bạn.
 • Giá trị tài sản là số tiền bạn kê khai khi tham gia bảo hiểm.
Xem Thêm : Tỷ lệ phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

5. Một số loại hình bảo hiểm cháy nổ.

1. Bảo hiểm cháy nổ chung cư.

Từ sau vụ cháy chung cư Carina Plaza và Nghị định 23/2018/NĐ-CP có hiệu lực về việc phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với chung cư thì thị trường bảo hiểm cháy nổ chung cư bỗng trở nên sôi động.

Hiện nay phí bảo hiểm cho một căn hộ chung cư rơi vào khoảng từ 1 triệu đến 3 triệu đồng cho mỗi căn hộ.

Xem Thêm : Mua bảo hiểm cháy nổ cho nhà chung cư

2. Bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng.

Nhà xưởng là nơi tập trung máy móc thiết bị, hàng hóa của công ty. Một số vụ cháy đáng tiếc xảy ra cuối nă 2017 đầu năm 2018:

Vụ cháy ngày 24/12/2017 tại xưởng sản xuất Công ty bánh kẹo Tràng An 3 thuộc Khu Công nghiệp Bỉm Sơn, phường Bắc Sơn, thị trấn Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa khiến 3 người chết, 2 người bị thương và thiệt hại về tài sản khoảng 80 tỷ đồng.

Vụ cháy ngày 2/2/2018 tại Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Texhong Ngân Long thuộc Khu Công nghiệp Hải Yên, phường Hải Yên, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh gây thiệt hại về tài sản khoảng 350 tỷ đồng.

Vụ cháy công trình đang thi công thuộc dự án nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 ngày 07/3/2018 tại xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh gây thiệt hại về tài sản khoảng 105 tỷ đồng, nguyên nhân vụ cháy do hàn cắt kim loại.

Ngoài Việc đảm bảo điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy thì việc mua bảo hiểm cháy nổ cho nhà xưởng cũng giúp bạn an tâm hơn khi xảy ra rủi ro không mong muốn.

Xem Thêm : Mua bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng.

3. Bảo hiểm cháy nổ nhà tư nhân.

PJICO hiểu rằng ngôi nhà chính là tổ ấm thân yêu của bạn và gia đình; là nơi bạn tận hưởng cảm giác thoải mái và an toàn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Với sản phẩm bảo hiểm nhà tư nhân, PJICO hạnh phúc khi được cùng bạn bảo vệ tổ ấm, giúp bạn yên tâm với những biến động bất ngờ xảy ra với chính ngôi nhà của mình. Chúng tôi đồng hành cùng bạn vượt qua những rủi ro trong cuộc sống.

Xem Thêm : Mẫu hợp đồng bảo hiểm cháy nổ nhà tư nhân.

4. Bảo hiểm cháy nổ cây xăng.

Vào ngày 01/10/2018, cây xăng nằm trên đường Phan Văn Hớn ( Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP HCM) xảy ra hỏa hoạn. Nguyên nhân xác định là do có một đơn vị đang hàn, xì gần cây xăng.

Cháy cây xăng đường phan văn hớn

Cháy cây xăng đường phan văn hớn

Theo nghị định 79/2014 được ban hành ngày 31 tháng 07 năm 2014 có quy định, Với cửa hàng kinh doanh xăng dầu có 1 cột bơm trở lên, cửa hàng kinh doanh khí đốt có tổng lượng khí tồn chứa từ 70 kg trở lên phải bắt buộc tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. 

Khi tham gia bảo hiểm cháy nổ cho cây xăng, bạn cần kê khai danh mục tài sản tham gia bảo hiểm, bao gồm các mục:

 1. Nhà văn phòng.
 2. Nhà mái che trụ bơm.
 3. Trụ bơm xăng dầu.
 4. Bồn chứa xăng dầu.
Xem Thêm : Bảo hiểm cháy nổ cây xăng

Một hình ảnh về danh mục tài sản của 1 cây xăng tham gia tại Bảo hiểm Pjico.

danh mục tài sản bảo hiểm cháy nổ cây xăng

Danh mục tài sản bảo hiểm cháy nổ cây xăng

5. Bảo hiểm cháy nổ tòa nhà văn phòng.

Theo nghị định 79/2014 được ban hành ngày 31 tháng 07 năm 2014 có quy định. Trụ sở cơ quan hành chính nhà nước; viện, trung tâm nghiên cứu, trụ sở làm việc của các cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội và các tổ chức khác từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên phải tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Những tài sản bắt buộc phải tham gia bảo hiểm cháy nổ : 

 1. Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà.
 2. Máy móc, thiết bị.
 3. Các loại hàng hóa, vật tư.

Cũng theo Nghị định 23/2018/NĐ-CP, số tiền bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tối thiểu là giá trị tính thành tiền theo giá thị trường của tài sản này tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm.

Xem Thêm : Bảo hiểm cháy nổ tòa nhà văn phòng

6. Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc ở đâu.

Pjico là một trong 4 đơn vị bảo hiểm cung cấp bảo hiểm cháy nổ lớn nhất tại thị trường Việt Nam. Với bề dày kinh nghiệm hơn 25 năm và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam, Pjico sẽ mang đến sự an tâm với một mức chi phí phù hợp đối với các cơ sở phải mua bảo hiểm cháy nổ.

Đối với các cơ sở kinh doanh thuộc nhóm 1, nhóm 2 theo Nghị định 23- CP, Pjico sẽ hoàn thiện hợp đồng và giao cho khách hàng trong ngày. Với hệ thống chi nhánh trải rộng trên 63 tỉnh thành, chúng tôi sẽ đáp ứng được mọi yêu cầu của quý khách. Quý khách liên hệ 0902 642 058 ( Tân) để được tư vấn.

7. Thủ tục mua bảo hiểm cháy nổ.

♦ Bước 1: Nhân viên của PJICO sẽ gửi bạn giấy yêu cầu bảo hiểm cháy nổ theo mẫu quy định của PJICO hoặc tải về mẫu giấy yêu cầu bảo hiểm cháy nổ và mẫu danh mục tài sản.

♦ Bước 2: Bạn hãy điền thông tin đầy đủ theo mẫu đã nhận và gửi về địa chỉ email: thetan1992@gmail.com

♦ Bước 3: Nhân viên PJICO sẽ gửi bạn bảng chào giá

♦ Bước 4: Tiến hành ký kết hợp đồng và thanh toán phí bảo hiểm cháy nổ

4.7/5 - (16 votes)
0 replies
Leave a Reply
Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.