Mức phí bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư

Các loại hình bảo hiểm hiện này ngày càng đa dạng nhằm đáp ứng tốt các nhu cầu thiết yếu con người. Trong đó phải kể đến loại hình bảo hiểm nghề nghiệp có tính chất chuyên môn cao như nghề luật sư. Vậy bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư là gì? Mức phí bảo hiểm nghề nghiệp luật sư là bao nhiêu? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết. 

Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư là gì?

Bất kỳ ngành nghề nào đều khó có thể tránh khỏi sai sót trong quá trình làm việc và nghề luật sư cũng vậy. Theo quy định tại Điều 40 và Điều 49 của Luật luật sư thì tổ chức hành nghề luật sư có nghĩa vụ mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho luật sư của tổ chức mình hoặc trường hợp hợp đồng lao động có thỏa thuận thì luật sư hành nghề với tư cách cá nhân phải mua bảo hiểm trách nhiệm cho hoạt động hành nghề của mình theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm.

Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư

Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư có trách nhiệm bồi thường cho những người tham gia trước những thiệt hại về tài chính mà phía đơn vị bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường trong phạm vi gói bảo hiểm đó. 

Bên cạnh đó, loại hình bảo hiểm này còn có trách nhiệm bảo vệ cho luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư trong quá trình làm nghề thông qua việc bù đắp tài chính. 

Những trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm nghề luật sư 

Các luật sư hay những tổ chức hành nghề luật sư có khiếu nại về những tổn thất gây ra hậu quả khác nhau nhưng sẽ không được các công ty bảo hiểm chi trả bồi thường với các khiếu nại phát sinh từ một số trường hợp sau: 

 1. Bất kỳ hành động sơ suất, nhầm lẫn hoặc thiếu sót liên quan đến những dịch vụ hoặc hoạt động được thực hiện vượt quá phạm vi dịch vụ chuyên môn của một Luật sư, công chứng theo quy định pháp lý, nội quy và quy tắc có hiệu lực tại Việt nam;
 2. Bất kỳ sự sắp xếp hay đề nghị – dù cho được thực hiện miễn phí hay không – liên quan đến tài chính, bất động sản hoặc các vấn đề thương mại khác; tuy nhiên điều kiện này không áp dụng nếu, và chỉ trong mức độ, khiếu nại phát sinh từ việc tư vấn sai những vấn đề về thuế. 
 3. Bất kỳ sự diễn giải hoặc áp dụng sai sót hoặc không tuân theo một điều khoản luật pháp của nước ngoài nào.
 4. Sự vượt quá chi phí dự tính hoặc ranh giới tín nhiệm.
 5. Bất kỳ sai sót hoặc vi phạm nghĩa vụ liên quan đến lưu trữ sổ sách, kế toán hoặc chuyển khoản tài chính phát sinh từ hành vi thiếu trung thực, biển thủ, tham ô của nhân viên của Người được bảo hiểm;
 6. Khiếu nại phát sinh từ những hoạt động của Người được bảo hiểm trong vai trò là người lãnh đạo hoặc thành viên Ban Quản lý hoặc Ban kiểm soát của các doanh nghiệp tư nhân, câu lạc bộ hoặc hiệp hội nào hoặc như là nhân viên pháp lý trong các tổ chức đó.
 7. Sự phỉ báng và vu khống. 
 8. Bất kỳ hành động sơ suất, thiếu sót hoặc nhầm lần của Người được bảo hiểm trong việc tham gia hoặc duy trì hiệu lực của HĐBH/ GCNBH. 
 9. Sự mất khả năng thanh toán hoặc phá sản của Người được bảo hiểm.
 10. Mất mát tài liệu (thuộc bất cứ loại nào) dù cho dưới dạng chữ viết, chữ in hoặc được tạo lập bởi bất kỳ cách thức nào khác hoặc bất cứ tài liệu,  thông tin lưu trong máy vi tính, lưu trữ điện tử hoặc tài sản vật chất bị mất mát, thất lạc, hoặc phá huỷ khi được giao phó cho hoặc trong khi được trông nom, bảo quản và kiểm soát bởi Người được bảo hiểm. 
 11. Bất kỳ hành vi cố ý, thiếu trung thực, ác ý, phạm pháp hoặc tội ác của Người được bảo hiểm hoặc nhân viên của Người được bảo hiểm. 
 12. Thương tật thân thể, thiệt hại tài sản hoặc bất cứ tổn thất hậu quả nào phát sinh từ đó. 
 13. Bất kỳ tổn thất tài chính trực tiếp hoặc gián tiếp hoặc được cho là gây ra do hoặc phát sinh từ sự ô nhiễm không khí, nguồn nước hoặc đất đai.
 14. Bất cứ hậu quả nào của chiến tranh, xâm lược, hành động thù địch nước ngoài, chiến sự (dù cho có tuyên chiến hay không), nội chiến, khủng bố, khởi nghĩa, cách mạng, nổi loạn, hành động quân sự hoặc lực lượng tiếm quyền. 
 15. Các khoản tiền phạt, hình phạt, các thiệt hại mang tính chất trừng trị, cảnh cáo hoặc bất cứ thiệt hại nào phát sinh do việc đền bù thiệt hại gấp nhiều lần mang tính chất răn đe. 
 16. Trách nhiệm được Người được bảo hiểm thừa nhận theo một hợp đồng hoặc bất kỳ thoả thuận nào khác hoặc bất kỳ cam kết hoặc bảo đảm (dù cho là cam kết hoặc bảo đảm mặc định hay bằng văn bản) trừ trách nhiệm mà Người được bảo hiểm vẫn phải chịu cho dù có sự tồn tại của hợp đồng, thoả thuận, cam kết hoặc bảo đảm nói trên hay không. 
 17. Khiếu nại chống lại Người được bảo hiểm được lập bởi một hoặc nhiều Người được bảo hiểm khác theo Bộ hợp đồng hoặc bởi bất kỳ bên nào. Trực tiếp hay gián tiếp sở hữu, kiểm soát, điều hành hay quản lý bởi Người được bảo hiểm mà Người được bảo hiểm là một thành viên, người tư vấn hoặc nhân viên hay họ hàng (bao gồm cả người hôn phối)

Mua bảo hiểm tai nạn cho công nhân xây dựng ở đâu?Vậy mức phí bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư là bao nhiêu? 

Mức phí bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư sẽ dựa trên hạn mức trách nhiệm/ vụ và tổng hạn mức trách nhiệm/ năm bảo hiểm. Ngoài ra, tùy vào khả năng chi trả của mỗi luật sư mà họ có thể chọn mua gói bảo hiểm khác nhau và được hưởng những quyền lợi khác nhau.

Hạn mức TN1 Tổng hạn vụ

Mức TN cả năm BH

 

300 triệu

 

500 triệu

 

1 tỷ

500 triệu – 1 tỷ 0.6% 0.63% 0.66%
1 tỷ – 2 tỷ 0.62% 0.65% 0.68%
2 tỷ – 3 tỷ 0.64% 0.67% 0.7%
3 tỷ – 4 tỷ 0.66% 0.69% 0.72%
4 tỷ – 5 tỷ 0.68% 0.71% 0.75%
Hạn mức trách nhiệm/vụ > 1 tỷ VND hoặc Tổng hạn mức trách nhiệm/năm BH > 5 tỷ VNĐ: Xin ý kiến Tổng Công ty

Ví dụ: Văn phòng luật sư chọn hạn mức trách nhiệm 1 vụ là 300 triệu đồng, tổng hạn mức 1 năm là 1 tỷ đồng.

Phí bảo hiểm = 0.6% * 1.000.000.000 = 6.000.000 VNĐ ( Chưa bao gồm VAT).

Mức khấu trừ : 20.000.000 VNĐ đối với mỗi và mọi vụ tổn thất . Đây là phần trách nhiệm mà người được bảo hiểm sẽ phải chịu trong một vụ tổn thất.

Ví dụ : Vụ khiếu nại mức trách nhiệm là 300 triệu đồng, PJICO sẽ bồi thường 280.000.000 đồng, văn phòng luật sư chịu 20.000.000 VNĐ.

Mức phí bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư là bao nhiêu?

Mức phí bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư sẽ dựa trên hạn mức trách nhiệm/ vụ và tổng hạn mức trách nhiệm/ năm bảo hiểm

Xem Thêm : Mẫu hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư 

Nếu bạn đang cần tư vấn về mức phí bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư, hãy điền thông tin đầy đủ vào giấy yêu cầu bảo hiểm và gửi qua email: thetan1992@gmail.com hoặc liên hệ hotline: 0902 642 058 (Mr. Tân) chúng tôi sẽ báo giá chi tiết cho bạn. 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu thêm về loại hình bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luật sư. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin qua website baohiemxangdau.net để hiểu rõ hơn về loại hình bảo hiểm này cũng như tìm hiểu thêm một số loại hình bảo hiểm khác phù hợp với bản thân.

Nguồn tham khảo: 

Luật số 65/ 2006/QH11 của Quốc Hội: Luật Luật Sư 

5/5 - (9 votes)
0 replies
Leave a Reply
Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.