[Giải đáp] Bảo hiểm công trình xây dựng có bắt buộc không?

Bảo hiểm công trình xây dựng có bắt buộc không? Mua bảo hiểm công trình xây dựng ở đâu tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá bài viết dưới đây nhé! 

1. Bảo hiểm công trình xây dựng là gì? 

Bảo hiểm công trình xây dựng là loại hình bảo hiểm áp dụng đối với các công trình xây dựng. Rủi ro được bồi thường khi công trình xảy ra tổn thất vật chất trong quá trình xây dựng và được bồi thường cho người thứ 3. 

Bảo hiểm công trình xây dựng

Bảo hiểm công trình xây dựng có bắt buộc không? 

Công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho thiệt hại vật chất công trình đến mức tối đa giá trị của công trình được hai bên thỏa thuận thống nhất ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm.

Theo quy định của Luật Xây Dựng 2014, bảo hiểm trong hoạt động xây dựng bao gồm các loại: 

2. Bảo hiểm công trình xây dựng có bắt buộc không?

Ngày 13/11/2015, Chính Phủ ban hành Nghị định số 119/NĐ – CP quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư và xây dựng. Trong Nghị định này có quy định nhà thầu, chủ đầu tư phải có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xây dựng.

Mức phí bảo hiểm công trình xây dựng

Mức phí bảo hiểm công trình phụ thuộc vào giá công trình và tỷ lệ bảo hiểm 

Nguyên tắc xác định mức phí bảo hiểm và quy định nhà nước đối với bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng

Chủ đầu tư hoặc nhà thầu trong trường hợp phí bảo hiểm công trình đã được tính vào giá hợp đồng phải mua bảo hiểm công trình trong thời gian xây dựng đối với các công trình sau: 

  • Công trình, hạng mục công trình có ảnh hưởng đến an toàn cộng đồng quy định tại Phụ Lục II Nghị định 46/2015/NĐ – CP ngày 12/5/2015 của CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng và văn bản sửa đổi, bổ sung và thay thế (Nếu có). 
  • Công trình đầu tư xây dựng có ảnh hưởng lớn đến môi trường thuộc danh mục dự án phải thực hiện đánh giá tác động môi trường theo quy định tại Phụ lục II và Phụ lục II Nghị định 18/2015/NĐ – CP ngày 14/2/2015 của Chính Phủ quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường, văn bản sửa đổi, bổ sung và thay thế (Nếu có). 
  • Công trình có yêu cầu kỹ thuật đặc thù, điều kiện thi công xây dựng phức tạp theo quy định của pháp luật về xây dựng và pháp luật khác có liên quan. 

Như vậy, theo Nghị định trong hoạt động đầu tư xây dựng mà Chính phủ ban hành thì bảo hiểm công trình xây dựng là một thủ tục bắt buộc để được cấp phép và thi công công trình xây dựng. Khi chủ đầu tư muốn xây dựng công trình công cộng hay công trình cá nhân đều phải xin giấy phép xây dựng và bảo hiểm công trình xây dựng gần như là một thủ tục bắt buộc. 

3. Quy định về bảo hiểm công trình xây dựng

Việc mua bảo hiểm công trình xây dựng được quy định tại thông tư 329/ 2016/ TT – BTC được ban hành vào ngày 26/12/2016. Quy định về các loại bảo hiểm phải mua trong hoạt động xây dựng và quy định rõ xem ai sẽ là người mua bảo hiểm. 

Bên cạnh đó thông tư 329, chủ đầu tư phải mua bảo hiểm công trình nếu phí bảo hiểm công trình đã được tính vào giá hợp đồng cho các công trình sau: 

  • Công trình ảnh hưởng đến an toàn của cộng đồng 
  • Công trình đầu tư xây dựng có ảnh hưởng lớn đến môi trường thuộc diện phải đánh giá tác động môi trường. 
  • Công trình có yêu cầu kỹ thuật đặc thù, điều kiện thi công xây dựng phức tạp.

Cách tính phí bảo hiểm công trình xây dựng 

Bảo hiểm công trình xây dựng được tính như sau: 

Phí bảo hiểm = Giá công trình * Tỷ lệ phí bảo hiểm. 

Trong đó: 

Tỷ lệ phí bảo hiểm công trình xây dựng được quy định theo Thông tư 329 do Bộ Tài Chính ban hành. Tỷ lệ phí này phụ thuộc vào tỷ lệ rủi ro của công trình sau khi được cán bộ của Công ty bảo hiểm khảo sát thực nghiệm. 

Phạm vi bảo hiểm xây dựng 

  • Đối với bảo hiểm công trình trong thời gian xây dựng: Doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện trách nhiệm bồi thường các tổn thất của công trình xây dựng phát sinh từ mọi rủi ro. Trừ các trường hợp loại trừ trách nhiệm bồi thường tại khoản 2 Điều 6 Nghị định này. 
  • Đối với bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp tư vấn đầu tư xây dựng: Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường cho nhà thầu tư vấn đầu tư xây dựng những khoản tiền mà nhà thầu tư vấn các trách nhiệm bồi thường, các tổn thất cho bên thứ 3. Các chi phí có liên quan theo quy định của pháp luật phát sinh từ việc thực hiện công việc tư vấn đầu tư xây dựng. Trừ các trường hợp loại trừ trách nhiệm bồi thường tại khoản 2 điều 6 Nghị định này. 
  • Đối với bảo hiểm cho người lao động thi công trên công trường: Doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện trách nhiệm bồi thường cho nhà thầu thi công xây dựng những khoản tiền mà nhà thầu thi công có trách nhiệm bồi thường cho người lao động bị tai nạn thương tật, tử vong do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp gây ra thuộc trách nhiệm bảo hiểm. 

Đơn vị cung cấp bảo hiểm công trình xây dựng uy tín

PJICO là đơn vị cung cấp sản phẩm bảo hiểm công trình xây dựng uy tín hàng đầu hiện nay 

4. Mua bảo hiểm công trình xây dựng ở đâu chất lượng nhất? 

Hiện nay, PJICO là đơn vị cung cấp sản phẩm bảo hiểm công trình xây dựng uy tín hàng đầu tại TP.HCM và các tỉnh thành khác trong cả nước. Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm, chún g tôi tự tin đáp ứng tốt mọi yêu cầu của quý khách. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được báo giá và tư vấn về các loại bảo hiểm mà bạn đang quan tâm. 

CÔNG TY BẢO HIỂM PJICO SÀI GÒN 

NGUỒN THAM KHẢO

4.4/5 - (7 votes)
0 replies
Leave a Reply
Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.