Ngân hàng hay chủ xe giữ cà vẹt gốc khi mua xe trả góp

Vừa qua, có một số chủ xe trong quá trình tham gia giao thông đã gặp trường hợp bị cảnh sát giao thông xử phạt lỗi không mang giấy đăng kí xe, do xe đã thế chấp ở ngân hàng, nên chỉ có cà vẹt xe có công chứng.

Hiện nay, đối với các xe trả góp qua ngân hàng, 100% ngân hàng sẽ giữ bản chính cà vẹt, và sẽ cấp cho chủ xe cà vẹt bản photo được sao y công chứng. Với các trường hợp bị xử phạt, nhiều chủ xe tỏ ra không phục và đòi hỏi cảnh sát giao thông phải trả lời thật thuyết phục là căn cứ vào nghị định nào mà xử phạt họ.

Xem Thêm : Ai sẽ là người giữ cà vẹt bản chính 2018 (Mới cập nhật)

Vào ngày 31/05/2017 Cục Cảnh Sát Giao Thông ( Bộ Công An) vừa có văn bản số 2916/C67 khẳng định việc xử phạt như trên là hoàn toàn chính xác.

Vào ngày 24/05/2017 Ngân hàng nhà nước Việt Nam có công văn số 3851/NHNN – PC yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng thực hiện nghiêm túc các quy định về thế chấp tài sản, nhất là phương tiện giao thông.

Căn cứ theo nghị định 11/2012/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 163/2006/NĐ-CP quy định về việc giữ giấy tờ tài sản thế chấp.

Điều 20a. Giữ giấy tờ về tài sản thế chấp

Trong trường hợp tài sản thế chấp là tàu bay, tàu biển hoặc phương tiện giao thông quy định tại Điều 7a Nghị định này thì bên thế chấp giữ bản chính Giấy chứng nhận quyền sở hữu tàu bay, Giấy chứng nhận đăng ký tàu biển Việt Nam, Giấy đăng ký phương tiện giao thông trong thời hạn hợp đồng thế chấp có hiệu lực”.

Điều 7a. Thông báo về việc thế chấp phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện thủy nội địa, phương tiện giao thông đường sắt

 1. Sau khi đăng ký thế chấp phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện thủy nội địa, phương tiện giao thông đường sắt và người yêu cầu đăng ký đã nộp phí yêu cầu cấp bản sao văn bản chứng nhận đăng ký giao dịch bảo đảm thì cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm gửi 01 bản sao văn bản chứng nhận đăng ký đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký lưu hành phương tiện giao thông. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký phương tiện giao thông phải cập nhật thông tin về việc phương tiện giao thông đang được thế chấp ngay trong ngày nhận được bản sao văn bản chứng nhận đăng ký giao dịch bảo đảm.
 2. Sau khi xóa đăng ký thế chấp và người yêu cầu xóa đăng ký đã nộp phí yêu cầu cấp bản sao văn bản chứng nhận xóa đăng ký giao dịch bảo đảm thì cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm gửi 01 bản sao văn bản chứng nhận xóa đăng ký đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký phương tiện giao thông để cập nhật thông tin về việc phương tiện giao thông đó đã được xóa thế chấp.
 3. Trong trường hợp có yêu cầu cấp lại, cấp đổi Giấy đăng ký phương tiện giao thông hoặc chuyển quyền sở hữu đối với phương tiện giao thông đang được ghi nhận là tài sản thế chấp mà chưa có văn bản chứng nhận xóa đăng ký giao dịch bảo đảm thì chủ sở hữu phương tiện giao thông phải xuất trình 01 bản sao có chứng thực hoặc 01 bản sao để đối chiếu với bản chính văn bản giải chấp hoặc văn bản đồng ý của bên nhận thế chấp phương tiện giao thông đó.

Bên cạnh đó, khi tham gia giao thông đường bộ, chủ xe phải tìm hiểu thêm về 6 loại hình bảo hiểm xe ô tô hiện nay của bảo hiểm pjico được quan tâm nhất.

Ngân hàng hay chủ xe giữ cà vẹt gốc khi mua xe trả góp
5 (3) votes
30 replies
  • PJICO
   PJICO says:

   Khi vay tiền,ngân hàng sẽ đưa bạn kí giấy giữ hộ cà vẹt xe.Khi bạn ký vào, bạn đã đồng ý đưa cà vẹt bản chính cho ngân hàng giữ hộ.

   Reply
   • nguyen đức toàn
    nguyen đức toàn says:

    chào adm, tình hình bữa mình có mua con winner trả góp giá 45tr đưa trước 28tr vào ngày 25/1/2018 mới đây, ngân hàng HDBANK cho mình chọn 2 lãi suất 1 : chọn lãi xuất thấp nhận cavert photo đi đường, 2 : lãi xuất cao xiu giữ cavert gốc 15-30 ngày nhận. Tới nay là ngày 7/3/2018 mình hỏi về caver của mình thì bên ngân hàng bảo bên công an tết vùa rồi nghỉ 10 ngày nên không làm kịp vài ngày nữa mới có và câu này mình hỏi nhân viên tư vấn bên mình đã trả lời 2 lần câu này rồi,. Gọi đường dây nóng HDbank thì họ bảo bên phía cửa hàng và bên công an họ làm chưa đưa cavert qa cho bên HD.Thiết nghĩ việc mua xe mới là đăng ký 1 chủ ra biển số mới 2 ngày theo giấy hẹn là có cavert. Bên HD bảo cầm hợp đồng trả góp để chạy, không khác nào mua xe không giấy với giá tiền xe mới trong khi đó mình trả dồn giờ dc 3 tháng theo vay nợ 9 tháng góp xong mà cái cavert photo lận lưng cũng không có. Theo adm về việc này mình nên giải quyết ra sao.cảm ơn adm

    Reply
    • PJICO
     PJICO says:

     Bạn gọi lên tổng đài HD Bank gặp bộ phận chăm sóc khách hàng phản ánh đi bạn.

     Reply
 1. Nhok
  Nhok says:

  Giờ cho em hỏi giấy cavet photo em bị công an bắt giờ em bỏ có liên quan j tới cavet chính không vậy

  Reply
  • PJICO
   PJICO says:

   Chào bạn.
   Các công ty tài chính khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau.
   Bạn liên hệ bên cho vay tính dụng để được câu trả lời chính xác và nhanh nhất nhé.
   Cảm ơn bạn.

   Reply
 2. Hoang
  Hoang says:

  Cho mình hỏi xíu, mình mua xe víion trả góp, và cũng đã dóng tiền trả góp duoc 8 tháng roi, vay bay giờ minh có đc yêu cầu họ cấp cảvet gốc ko

  Reply
  • PJICO
   PJICO says:

   Chào bạn.
   Khi bạn trả góp hết thời hạn vay, bên ngân hàng hoặc đơn vị cho vay mới trả cavet bản chính cho mình nhé.
   Nếu cần trợ giúp thêm, bạn phản hồi lại cho mình nhé.
   Cảm ơn Bạn.

   Reply
 3. Trang
  Trang says:

  Cho mình hỏi mình đã đến hạn và đóng trả góp xong giờ mình làm như thế nào để nhận lại giấy đăng ký xe ạ

  Reply
  • PJICO
   PJICO says:

   Chào Bạn.
   Khi đóng trả góp xong, mình liên hệ bên công ty tài chính hoặc ngân hàng nơi bạn trả góp để làm thủ tục nhận lại giấy đăng kí xe.
   Cảm ơn bạn.

   Reply
 4. Đăng van dung
  Đăng van dung says:

  Cho mình hỏi? Mình có 15 triệu, mua xe winer trả góp được không? có hộ khẩu gốc và hộ khẩu photo công chứng và CMND,, bằng lái xe,

  Reply
  • PJICO
   PJICO says:

   Chào Bạn.
   Bạn liên hệ các công ty cho vay hiện nay như FE Credit, Home Credit để được tư vấn cụ thể thời hạn vay, chi phí trả mỗi tháng nhé.
   Cảm ơn bạn.

   Reply
  • PJICO
   PJICO says:

   Chào bạn.
   Bạn liên hệ công ty trả góp lúc bạn làm hồ sơ để được trả lời cụ thể nhé.
   Cảm ơn bạn.

   Reply
 5. Nga
  Nga says:

  Chào add cho mình hỏi là sau khi hoàn thành trả góp xong và khi nhận cà vẹt gốc thì có cần hộ khẩu không ạ

  Reply
  • PJICO
   PJICO says:

   Chào bạn.
   Trả góp xong thì mình sẽ nhận cà vẹt gốc.
   Không cần sổ hộ khẩu đâu bạn.

   Reply
 6. Trinh
  Trinh says:

  Mình đã thanh toán xong khoản vay trả góp làm thế nào để minh nhận lại được cavet xe tại ngân hàng thịnh vượng ah

  Reply
 7. Nguyễn hiền
  Nguyễn hiền says:

  Adm cho mình hỏi, khi mua xe trả góp thì bên bán xe họ giữ cà vẹt gốc hay mình dc giữ ạ, nếu mình chỉ giữ bản photo thì liệu khi tham gia giao thông bản cà vẹt phôto có dc chấp nhận ko?

  Reply
  • PJICO
   PJICO says:

   Chào Bạn.
   Mua xe trả góp thì mình sẽ giữ cà vẹt photo khi đi đường nha bạn.
   Tham gia giao thông cà vẹt photo vẫn oki nha bạn.
   Cảm ơn câu hỏi của bạn.

   Reply
   • Min
    Min says:

    Cho e hỏi: e có cavet photo rồi nhưng chỉ có chứng nhận của địa phương và k có bên ngân hàng xác nhận vào giấy đó,thì h phải làm sao ạ?

    Reply
    • PJICO
     PJICO says:

     Chào bạn.
     Cà vẹt photo sẽ do ngân hàng cung cấp cho bạn ( Khi bạn có xe vay qua ngân hàng).
     Bạn lên ngân hàng gia hạn cà vẹt để thuận tiện cho việc tham gia giao thông nhé.
     Cảm ơn.

     Reply
  • PJICO
   PJICO says:

   Chào bạn.
   Sau khi trả góp xong, bạn liên hệ bên cho vay để lấy lại cà vẹt xe luôn nhé.
   Cảm ơn câu hỏi của bạn.

   Reply
 8. Dinhngocthinh
  Dinhngocthinh says:

  Mình mua xe trả góp mới góp đc 2 tháng ? Bay gio mình có tiền trả đủ 10 tháng con lại Ben ngan hàng có cho trả hay không

  Reply
  • PJICO
   PJICO says:

   Chào Anh.
   Sau khi trả góp xong, bên ngân hàng và mình kết thúc hợp đồng trả góp thì ngân hàng sẽ trả lại cà vẹt bản gốc cho mình nhé.
   Nếu cần thêm thông tin gì, mình phản hồi lại cho em nhé.
   Em cảm ơn.

   Reply

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *