Kiểm tra và bảo dưỡng xe ô tô đúng cách trước chuyến đi chơi xa?

Để có được chuyến đi chơi xa, nghỉ ngơi cùng gia đình và bạn bè trong những ngày lễ tết luôn vui vẻ và an toàn thì việc kiểm tra và bảo dưỡng xe ô tô là điều vô cùng quan trọng.  Các bác tài cần mang xe của mình tới các trung tâm và gara ô tô uy tín để kiểm tra tổng thể xe. Bảo dưỡng các bộ phận đã bị hao mòn,  để chuyến đi xa luôn an toàn, chủ động trong các tình huống hư hỏng của xe.

Vậy kiểm tra và bảo dưỡng xe ô tô như thế nào trước chuyến đi chơi xa, hãy cùng nhau tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây:

Kiểm tra và bảo dưỡng xe ô tô đúng cách trước chuyến đi chơi xa?

1. Các hạng mục cần kiểm tra trước khi có chuyến đi chơi xa

1.1 Ắc quy.

Tuổi thọ của một ác – quy có thể sử dụng trong 2-5 năm, bạn khó có thể biết được khi nào ác quy của xe ô tô hết điện. Do đó việc đi kiểm tra xe bạn nên chú ý tới ác quy của xe. Nếu xe của bạn đã dùng được từ 3-4 năm mà có hiện tượng tốc độ máy chậm đi so với trước thì phải chú ý kiểm tra ngay bình ác quy của xe.

Tiến hành kiểm tra xem ác quy có bị rò rỉ hoặc xuất hiện các vết nứt hay không, kiểm tra các đầu điện cực, hãy đảm bảo mức điện dung trong bình nằm ở 2 vạch upper và lower. Nếu phát hiện sự cố hãy thay mới để đảm bảo an toàn.

1.2 Kiểm tra lốp xe.

Lốp xe là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới vận hành của xe, độ bám đường và sự an toàn cho hành khách trên xe. Tiến hành kiểm tra cả 4 lốp. Bạn có thể tính toán được tuổi thọ của lốp xe dựa vào số km. Thông thường lốp xe có tuổi thọ từ 40000km-50000km, nhờ đó bạn có thể dự tính quãng đường để chủ động hơn trong kiểm tra và bảo dưỡng.

Bên cạnh đó là tiến hành kiểm tra áp suất lốp xe. Áp xuất lốp xe sẽ rơi vào khoảng 2,2 – 2,5kg/cm3 đối với các cỡ lốp phổ biến. Bạn có thể tìm thấy thông số áp suất lốp được dán tại cửa ra vào của người lái hoặc xem trong sách hướng dẫn.

1.3. Kiểm tra bộ phận dầu máy.

Dầu máy cần được kiểm tra để đảm bảo cho quá trình vận hành của xe được trơn tru, ổn định và bền bỉ cho động cơ.

Bạn nên đỗ xe tại các vị trí có nền đất phẳng, khởi động máy nóng sau đó tắt máy và đợi vài phút để dầu chảy xuống hết cácte dầu. Khi nào quy thăm dầu có ghi engine oil thì rút que thăm ra và sử dụng vải sạch để lau. Nếu bạn thấy dầu đã có màu đen xẫm thì nên thay dầu, nếu có màu vàng nhưng mức dầu lại ít thì nên đổ thêm.

1.4 Kiểm tra nước làm mát.

Mức nước làm mát đạt an toàn và tiêu chuẩn đó là khi mức nước làm mát luôn nằm ở giữa mức thấp nhất và cao nhất. Bạn có thể nhìn thấy mức nước làm mát từ bên ngoài. Bạn chú ý không nên mở nắp két nước khi đang nóng. Nếu có tình trạng rò rỉ phải kiểm tra và xử lý ngay để đảm bảo an toàn.

1.5 Kiểm tra hệ thống treo và tay lái.

Bộ phận hệ thống treo và tay lái rất quan trọng, nên kiểm tra trước mỗi chuyến đi xa. Để có thể được kiểm tra kỹ lưỡng và chính xác thì nên đưa chiếc xe của bạn đến trung tâm bảo dưỡng. Tuy nhiên bạn cũng có thể dựa vào một số dâu hiệu sau để nhận biết được hệ thống treo và tay lái đang có vấn đề như sau:

  • Xe bị rung
  • Xe có tiếng động lạ
  • Khi đi qua chỗ xóc xuất hiện tiếng gõ lạch cạch
  • Bạn có cảm giác đi xe như đang cỡi ngựa đó chính là dấu hiệu của giảm sóc bị thiếu dầu.

1.6 Kiểm tra các bộ phận dưới nắp capo.

Tiến hành kiểm tra các dây đai dẫn động, nếu xuất hiện bị rạn nứt nên thay thế ngay. Kiểm tra dầu phanh, dầu trợ lực lái, và thực hiện đổ thêm nước vào bình nước rửa kính. Đồng thời thực hiện kiểm tra các bộ phận đường ống gấp khúc và xoắn.

1.7 Kiểm tra lốp dự phòng và chuẩn bị đồ nghề sửa chữa.

Hãy chuẩn bị lốp dự phòng cùng đồ nghề sửa chữa. Hãy chắc chắn rằng chúng đã được chuẩn bị trong chuyến đi xa của bạn. Những tình huống bất ngờ không ai có thể lường trước được khi đi trên đường. Việc kiếm một gara sửa chữa trong chuyến đi đường dài không phải là dễ dàng trong ngày nghỉ lễ hoặc nghỉ tết.

Ngoài ra các bộ phận cần thiết khác như còi xe, cần gạt nước, đèn xe. Cần kiểm tra trên máy lạnh, máy sưởi và gương chiếu hậu.

Một số bộ phận nên chuẩn bị cho xe ô tô khi đi chơi xa

Bên cạnh kiểm tra bảo dưỡng kỹ lưỡng các bộ phận của xe trong chuyến đi xa thì bạn cũng nên trang bị thêm những bộ phận sau:

  • Búa cứu hộ, tua vít, dụng cụ đa năng, bộ dây cáp nối bình, dây kéo
  • Băng keo, đồng hồ đo áp suất
  • Đèn pin, bơm mini, bộ dụng cụ thay lốp xe
  • Hộp y tế, găng tay, bình cứu hỏa mini
  • Tiền lẻ để trả cho các trạm thu phí, các thiết bị ghi hình, ghi âm…
Xem thêm : Giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông đường bộ.
Xem Thêm : Phí bảo hiểm ô tô bắt buộc theo thông tư 22 mới nhất.

2. Tổng Kết.

Trên đây là kinh nghiệm kiểm tra bảo dưỡng xe ô tô trước mỗi chuyến đi xa mà bạn nên tham khảo. Chúng tôi hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có chuyến đi chơi xa bằng ô tô cùng gia đình và bạn bè thật vui vẻ và an toàn. Hãy nhớ ” Phía trước tay lái là sự sống, Hãy lái xe bằng cả trái tim”.

5/5 - (2 votes)
0 replies
Leave a Reply
Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.