Không có bảo hiểm xe máy, ô tô phạt bao nhiêu?

Bạn đang tìm hiểu về các loại giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông ? Mức phạt khi không mang bảo hiểm xe máy ? Mời các bạn theo dõi bài viết sau :

1. Mua bảo hiểm xe máy, ô tô có bắt buộc không ?

Điều 58 Luật giao thông đường bộ quy định: “Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

  1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

  1. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:
  • Đăng ký xe;
  • Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.”

Như vậy, bất cứ đối tượng nào là chủ sở hữu xe đều phải mua bảo hiểm xe bắt buộc. Trong trường hợp không mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới thì nếu bị cảnh sát giao thông kiểm tra sẽ bị phạt.

Với xe máy và ô tô sẽ có các mức phạt khác nhau, Cụ thể:

2. Lỗi không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu?

Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc​ của chủ xe mô tô – xe máy là một trong những giấy tờ cần phải có của người tham gia giao thông. Theo Nghị định 103/2008/NĐ-CP của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới, từ giữa tháng 4-2009, cảnh sát giao thông (CSGT) phạt ô tô và xe máy không có giấy chứng nhận bảo hiểm. Do vậy, khi kiểm tra giấy tờ đối với người đi xe máy, ngoài bằng lái xe và giấy đăng ký xe, CSGT còn yêu cầu trình thêm giấy bảo hiểm xe nữa.

Theo Nghị Định 171/2013/NĐ-CP, việc không mang theo Giấy chứng nhân bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị xử phạt hành chính vì hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới.

Theo Điểm a, Khoản 2, Điều 21 quy định phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  1. a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực”.

Như vậy mức phạt đối với người điều khiển xe máy mà không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc hoặc không có hoặc không còn hiệu lực là từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng.

3. Lỗi không có bảo hiểm ô tô phạt bao nhiêu.

Mức phạt không có bảo hiểm xe ô tô Điểm b, Khoản 4, Điều 21 quy định như sau: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Xem Thêm : Địa điểm bán bảo hiểm xe máy tại tphcm

4. Mua bảo hiểm xe máy ô tô ở đâu ?

Thành phố Hồ Chí Minh là nơi có nhiều xe máy nhất nước ta với hơn 8.5 triệu chiếc xe. Điều đó kéo theo nhu cầu mua bảo hiểm xe tại thành phố này cũng rất cao. Mua bảo hiểm xe máy, ô tô ở đâu tại Hồ Chí Minh đang là câu hỏi được rất nhiều chủ xe tại thành phố này quan tâm. Dưới đây là một số địa chỉ uy tín, bạn có thể tham khảo:

 Xem ThêmTìm hiểu về bảo hiểm ô tô bắt buộc

Nếu bạn không mang bảo hiểm bắt buộc ô tô, xe máy khi tham gia giao thông hoặc bảo hiểm của bạn đã hết hạn, Công an giao thông sẽ xử phạt bạn theo quy định như trên.

4.1 Bảo hiểm Pjico khu vực Sài Gòn.

Bảo hiểm PJICO sẽ giúp bảo vệ toàn diện cho xe riêng của bạn hoặc đội xe của công ty bạn với đường dây nóng hỗ trợ 24/7 hoàn toàn miễn phí, giúp bạn vững tâm trên mọi cuộc hành trình. Ngoài gói bảo hiểm bắt buộc, thì PJICO còn có gói bảo hiểm tự nguyện nhằm đảm bảo lợi ích tối đa cho cả tài xế, lái phụ xe và những người ngồi trên xe với mức bồi thường hấp dẫn từ 20 đến 100 triệu/người/vụ.

4.2 Bảo hiểm BIC.

Đối với gói bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự, BIC có mức đền bù đối với thiệt hại về người là 100 triệu đồng/người/vụ và đối với tài sản do xe  gây ra là 100 triệu  đồng/người/vụ. Đối với gói bảo hiểm vật chất xe BIC còn chi trả cho bạn những chi phí phát sinh hợp lý như: phí bảo vệ và đưa xe thiệt hại tới Gara gần nhất; chi phí giám định xe để xác định nguyên nhân và thống kê mức độ tổn thất…

4.3 Bảo hiểm PTI.

Một số quyền lợi hấp dẫn khi mua Gói bảo hiểm của PTI như: Thực hiện nghĩa vụ trả bảo hiểm đối với các trường hợp đâm, va, lật, đổ, hoả hoạn, cháy, nổ, những tai nạn bất khả kháng do thiên tai, vật thể từ bên ngoài tác động gây hư hỏng xe, bị đánh cắp… Khách hàng cũng sẽ được bảo hành xe nhanh chóng nhất tại 484 gara được PTI liên kết khắp các tỉnh thành trên cả nước. Vì thế nếu có ai hỏi bạn “mua bảo hiểm ô tô ở đâu tốt” hãy suy nghĩ  về bảo hiểm của PTI nhé.

Tham gia bảo hiểm xe máy, ô tô không phải chỉ để tránh bị phạt tiền mà đó còn là cách bảo vệ chiếc xe và bạn một cách toàn diện nhất.

5/5 - (4 votes)
0 replies
Leave a Reply
Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.