Kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô – Nên biết gì để tránh những rủi ro

Mua bảo hiểm xe ô tô là việc làm cần thiết của mỗi chủ xe. Bởi thực chất khi mua bảo hiểm xe ô tô là bạn đang chi trả cho những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai mà bạn không hề biết trước. Nếu xảy ra tai nạn, bạn sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường cho những thiệt hại tài chính đối với chiếc ô tô của bạn theo hợp đồng bảo hiểm được ký kết.

Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn bỏ qua các điều khoản có trong hợp đồng và đặt bút ký ngay. Hãy đọc kỹ hợp đồng và tìm hiểu các kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô trước khi ký.

1. Nên mua bảo hiểm loại nào?

Hầu hết các chủ xe đều muốn khi đã mua bảo hiểm ô tô, nếu không may xảy ra sự cố sẽ được bồi thường thiệt hại một cách nhanh chóng, được thay thế phụ tùng chính hãng, được chăm sóc công bằng nhất. Tuy nhiên, còn tùy vào từng công ty bảo hiểm và loại hình bảo hiểm mà bạn chọn mua sẽ quy định bạn sẽ được bồi thường như thế nào. Do đó phải tìm hiểu thật kỹ.

Nên mua bảo hiểm loại nào? Đây là câu hỏi của hầu hết các chủ xe mới mua bảo hiểm lần đầu.

Theo như thông kế thì những chủ xe đa phần chỉ mua thêm bảo hiểm vỏ mà không hay chú ý tới các loại hình khác. Ngoài ra đa phần là mua bảo hiểm theo quen biết nên rất hay chủ quan, không tìm hiểu kỹ và không đọc hết các điều khoản của hợp đồng bảo hiểm.

Một lời khuyên dành cho bạn nếu muốn mua bảo hiểm xe ô tô có thể tham khảo các ý sau:

  • Hãy cân nhắc đến khả năng tài chính của mình, đồng thời là điều kiện đi lại để chọn loại hình bảo hiểm tự nguyện phù hợp nhất
  • Nếu giá trị các loại xe trung bình thì nên mua bảo hiểm thân vỏ và thủy kích
  • Các dòng xe hạng sang nên mua thêm bảo hiểm mất cắp
  • Nên lưu tâm một số hạng mục như: Tổn thất thay thế các bộ phận hoàn toàn mới hay bộ phận cũ tương đương.
Xem thêm : 6 loại hình bảo hiểm ô tô mà chủ xe cần quan tâm
Xem thêm : Quy định tính khấu hao phụ tùng thay thế đối với ô tô cũ

2. Kinh nghiệm mua bảo hiểm tiết kiệm nhất.

Để là người mua thông minh, và mua bảo hiểm được tốt nhất và tiết kiệm nhất thì hãy chú ý những điều sau:

2.1. Tìm hiểu mức chi phí từ các công ty bảo hiểm khác nhau.

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ cho bạn một mức phí khác nhau, về chi phí, giá cả, hiện tại các công ty bảo hiểm đang cạnh tranh nhau. Trước khi quyết định chọn ký hợp đồng với một công ty thì bạn nên so sánh, đối chiếu mức chi phí của các công ty để chọn một công ty có mức phí phù hợp nhất. Có thể tham khảo thêm từ gia đình và bạn bè để có thông tin hữu ích nhất dành cho mình.

2.2. Tìm hiểu kỹ về các thủ tục giải quyết khi gặp sự cố.

Để tránh được những rủi ro và thiệt hại cho bản thân về sau khi mua bảo hiểm nhưng lại không được bồi thường theo mong muốn. Điều quan trọng là bạn phải thật tỉnh táo, không nên nhìn vào mức chi phí hấp dẫn mà công ty bảo hiểm đưa ra mà hãy xét đến yếu tố thứ hai: Các thủ tục giải quyết khi gặp sự cố như thế nào.

Đây cùng là điểm khách hàng mua bảo hiểm ôtô thường bỏ qua, một thủ tục rất quan trọng, đó là điều khoản hợp đồng giữa chủ xe và công ty bảo hiểm. Một trong những lý do gây nên những tranh cãi và kiện tụng đó là người ký hợp đồng bảo hiểm không nắm rõ quy định, quy trình bảo hiểm.

2.3. Chọn công ty có mức khấu trừ cao.

Mức khấu trừ ở đây là mức miễn thường có khấu trừ

  • Nếu xe của bạn bị tổn thất nhưng nhỏ hơn mức khấu trừ thì bạn không được công ty bảo hiểm chi trả. Điều đó có nghĩa là tổn thất của bạn phải lớn hơn mức khấu trừ thì mới được nhận bồi thường.
  • Nếu tổn thất lớn hơn mức khấu trừ, bảo hiểm sẽ chi trả phần thiệt hại còn lại sau khi trừ đi mức khấu trừ.

Ví dụ : Mức khấu trừ của bạn là 1 triệu đồng/ 1 vụ. Khi bạn xảy ra tổn thất là 3 triệu đồng. Bảo hiểm sẽ chi trả 2 triệu đồng, bạn sẽ chi trả 1 triệu đồng/ 1 vụ. Với mức khấu trừ càng cao, phí bảo hiểm  càng thấp. Chủ xe và bảo hiểm sẽ cùng chi trả cho những tổn thất khi không may xả ra tai nạn, bên cạnh đó chủ xe sẽ cẩn thận hơn khi điều khiển xe của mình.

2.4. Có điều kiện hãy mua bảo hiểm theo nhóm hoặc bảo hiểm kết hợp.

Nếu bạn chọn mua bảo hiểm gia đình, bảo hiểm ô tô, bảo hiểm y tế cùng một công ty bảo hiểm có uy tín trên thị trường thì bạn sẽ hưởng lợi với mức chiết khấu giảm giá cao hơn. Hoặc mua dài hạn cũng được nhiều lợi ích hơn.

Ngoài ra, việc rủ bạn bè và đồng nghiệp có nhu cầu mua bảo hiểm sẽ được nhận mức ưu đãi tốt hơn. Đây cũng là một yếu tố giúp bạn mua bảo hiểm ô tô tiết kiệm chi phí nhất cho mình.

Bên cạnh đó là hãy đặt ra các câu hỏi? Để nhận thấy công ty bảo hiểm đó có dịch vụ tốt nhất hay không như:

  • Công ty bảo hiểm đó có dịch vụ cứu hộ, giám định viên xuất hiện 24/7 không?
  • Công ty có phủ rộng ở nhiều địa bàn thuận tiện cho việc đi lại của bạn không ? ( bạn mua ở Hà Nội nhưng lại hỏng xe ở Sài Gòn…)
  • Quy trình giải quyết bồi thường mất bao thời gian ? (Thủ tục giám định phải nhanh gọn, không rườm rà.)
  • Khi mua kết hợp các gói bảo hiểm khác nhau có được giảm giá không ? ( bảo hiểm hộ gia đình, bảo hiểm chăm sóc y tế, bảo hiểm ô tô )

Ngoài ra, khi mua bảo hiểm không nên nghe quá nhiều đến sự giải thích của nhân viên tư vấn, hãy luôn là người chủ động, đề nghị cung cấp các quy tắc bảo hiểm kèm theo hợp đồng. Giúp bạn hiểu rõ về quyền lợi của mình.

3. Chú ý các trường hợp bị loại trừ bảo hiểm ô tô thường gặp.

– Hành động lái xe gây tai nạn, cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe, lái xe cơ giới.

– Lái xe không có giấy phép lái xe hợp lệ.

– Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp như: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.

– Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.

– Chiến tranh, khủng bố, động đất.

– Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm…

Trên đây là những kinh nghiệm mua bảo hiểm ô tô dành cho bạn. Bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm cho mình. Nếu có nhu cầu mua bảo hiểm ô tô , tìm hiểu về bảo hiểm hãy đến với Bảo hiểm Pjico, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn để có được sự lựa chọn hoàn hảo cho mình.

5/5 - (3 votes)
0 replies
Leave a Reply
Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.