Kinh nghiệm khi đi đăng kiểm xe ô tô

Tham khảo kinh nghiệm trước khi mang xe đi đăng kiểm sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối không đáng có, đồng thời tiết kiệm thời gian và công sức.

kinh nghiệm đăng kiểm xe ô tô

Kinh nghiệm đăng kiểm xe ô tô

1. Kiểm tra và bảo dưỡng xe trước khi đăng kiểm.

Không nên mang xe đi đăng kiểm khi chưa thực hiện bước chuẩn bị vô cùng quan trọng này. Hãy mang ô tô của bạn đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra và chăm sóc tổng thể xe. Điều này giúp xe của bạn tăng khả năng đáp ứng được những tiêu chuẩn do cơ quan đăng kiểm đề ra như an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường…vv. Rất nhiều chủ xe đã chủ quan, không thực hiện bước này dẫn đến kết quả là xe bị đánh trượt.

2. Tránh khung thời gian cao điểm.

Kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô cho thấy nếu bạn mang xe tới trung tâm vào giờ cao điểm, rất có thể bạn sẽ phải chờ rất lâu mới tới lượt xe của mình. Đặc biệt là các ngày đầu tuần và trước ngày nghỉ lễ, số lượng xe đăng kiểm sẽ tăng một cách đáng kinh ngạc. Do đó hãy tránh những thời điểm trên để bạn không mất thời gian chờ đợi.

3. Đặt lịch trước qua tổng đài 1080.

Một trong những kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô cực bổ ích đó là hãy gọi tổng đài 1080 để đặt lịch trước. Tổng đài này sẽ giúp bạn lựa chọn trung tâm đăng kiểm và đặt lịch đăng kiểm một cách đơn giản, dễ dàng. Với lịch được đặt trước, bạn chỉ cần đến đúng giờ hẹn là sẽ được đưa xe vào đăng kiểm ngay, giảm thời gian chờ đợi. Điều đặc biệt là bạn không phải tốn bất kì chi phí nào ngoại trừ phí điện thoại cho việc đặt lịch này.

4. Quy trình kiểm định.

Kiểm định ô tô được chia là 5 công đoạn khác nhau:

– Kiểm tra tổng quát xe

– Kiểm tra phần trên của xe

– Kiểm tra trượt ngang bánh xe dẫn hướng, phanh xe

– Kiểm tra tiêu chuẩn môi trường (khí xả)

-Kiểm tra phần dưới của xe

Trong đó, mỗi công đoạn này lại được chia thành 56 hạng mục nhỏ để tiến hành kiểm định dễ hơn. Ví dụ công đoạn kiểm tra tổng quát xe bao gồm 13 hạng mục nhỏ, đó là: BKS, số khung, số máy, động cơ và các hệ thống liên quan, màu sơn, bánh xe và lốp dự phòng, cơ cấu chuyên dùng, cơ cấu khóa hãm, đèn trước, đèn tín hiệu, thiết bị bảo vệ thành bên và chắn bùn, bình chữa cháy. 

Công đoạn kiểm tra phần trên của xe được chia ra làm 16 hạng mục khác nhau: kính chắn gió, gạt nước và phun nước rửa kính, gương chiếu hậu, đồng hồ trên bảng điều khiển, vô lăng lái, trụ lái, trợ lực lái, các bàn đạp điều khiển, sự làm việc của ly hợp, cơ cấu điều khiển hộp số, cơ cấu điều khiển phanh đỗ, tay vịn và cột chống (với xe khách), ghế ngồi và đai an toàn, thân vỏ buồng lái thùng hàng, sàn bệ khung xương, cửa và tay nắm, dây điện phần trên.

Sau khi nhân viên kiểm định hoàn tất toàn bộ 56 hạng mục, chủ xe chỉ cần lấy giấy hẹn và đưa xe về.

5. Những lỗi dễ mắc phải.

Thông thường, các xe mắc lỗi về hệ thống phanh là nhiều nhất.

3 nguyên nhân chính dẫn đến trường hợp phanh không đạt đủ chuẩn để đăng kiểm thành công là:

  • Các chi tiết trong hệ thống phanh lỏng lẻo, không đúng chủng loại, bị cong vênh hoặc biến dạng, hành trình tự do của bàn đạp phanh không được chính xác.
  • Hệ thống phanh bị chảy dầu, các phanh bị lỏng, các bình khí không được đậy kín, đồng hồ báo áp suất ngừng hoạt động.
  • Hiệu quả phanh kém, không đủ tiêu chuẩn. Để phanh đạt đủ tiêu chuẩn thì tổng lực phanh của các bánh xe phải nhiều hơn 50% trọng lượng của cả xe. Tổng lực phanh khi đỗ phải lớn hơn 16% trong lượng của toàn bộ chiếc ô tô.

Để tránh mắc phải lỗi này, chủ xe hãy kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh thật kĩ trước khi mang xe đi đăng kiểm.

5/5 - (2 votes)
0 replies
Leave a Reply
Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.