Bảo hiểm phi nhân thọ

Hiện nay, rất nhiều người đã tin tưởng và sử dụng bảo hiểm phi nhân thọ. Nếu bạn đang thắc mắc về loại hình bảo hiểm này, hãy tham khảo bài viết dưới đây. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về bảo hiểm phi nhân thọ.

1. Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Bảo hiểm phi nhân thọ là loại hình bảo hiểm không liên quan đến tuổi thọ con người. Loại bảo hiểm này chỉ liên quan đến các rủi ro: bệnh tật, tai nạn, mất khả năng lao động và cả tử vong. Bảo hiểm phi nhân thọ sẽ bồi thường cho người sử dụng bảo hiểm khi xảy ra những vấn đề với cơ thể và tài sản của người đó.

Các loại hình bảo hiểm phi nhân thọ:

các loại hình bảo hiểm phi nhân thọ

Các loại hình bảo hiểm phi nhân thọ

Sự khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ Bảo hiểm phi nhân thọ
1/ Phạm vi bảo hiểm Chỉ tập trung vào cơ thể con người. Bồi thường thiệt hại về tài sản, con người và trách nhiệm dân sự.
2/ Thời gian bảo hiểm Kéo dài từ 5 năm trở lên, thậm chí là cả đời. Trung bình 1 năm
3/ Phí bảo hiểm  
-Nhân tố ảnh hưởng Thời hạn bảo hiểm, Số tiền bảo hiểm, Xác suất tử vong của người mua bảo hiểm, Tỷ lệ lãi kỹ thuật Xác suất rủi ro có thể xảy ra với tài sản, cơ thể,…vv của người mua bảo hiểm, số tiền bảo hiểm, Chế độ bảo hiểm
-Số lần đóng phí Đóng nhiều lần theo tháng, quý, hoặc theo năm. Ngay sau khi ký hợp đồng bảo hiểm, người mua sẽ đóng luôn một lần phí duy nhất.
4/ Quyền lợi bảo hiểm Bồi thường trong những trường hợp: tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn hoặc hết hạn hợp đồng. Bồi thường khi có tổn thất xảy ra và chỉ trong giới hạn hợp đồng.
5/ Tính chất Mang tính rủi ro đồng thời mang tính tiết kiệm. Mang tính rủi ro

2. Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam.

Hiện nay, có tới gần 30 công ty cung cấp bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam. Dưới đây là một số công ty tiêu biểu:

2.1 Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO).

Tổng Công ty Cổ phần bảo hiểm Petrolimex (PJICO) là một trong năm doanh nghiệp bảo hiểm đứng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ. PJICO có tới hơn 2.340 đại lý trên toàn quốc và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng chu đáo.

2.2 Tổng công ty Bảo hiểm PVI.

Tổng công ty Bảo hiểm PVI thuộc tập đoàn PVN, đây là doanh nghiệp bảo hiểm có uy tín rất lớn. Năm 2014, tổng công ty bảo hiểm PVI được bình chọn là công ty bảo hiểm số 1 Việt Nam.

2.3 Công ty bảo hiểm Liên hiệp (UIC).

Công ty bảo hiểm Liên Hiệp (UIC) thuộc tập đoàn bảo hiểm Sompo Japan Nipponkoa, một tập đoàn rất nổi tiếng tại Nhật Bản.

Vốn điều lệ của công ty có giá trị tới 300 tỷ đồng, kèm theo đó là phong cách làm việc chuẩn chuyên nghiệp, đáng tin cậy.

2.4 Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI).

Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) có 3 cổ đông chính là Công ty Bảo hiểm DB – Hàn Quốc (chiếm 37,32%), Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (chiếm 22,67%) và Tổng công ty Chứng khoán Vndirect (chiếm 18,68%)

Đến với PTI, khách hàng sẽ được trải nghiệm nhiều sản phẩm bảo hiểm khác nhau, trong đó bảo hiểm xe ô tô cũng là điểm mạnh của công ty này.

2.5 Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu (GIC).

Tổng Công ty cổ phần bảo hiểm Toàn Cầu (GIC) sở hữu một mạng lưới công ty thành viên rất rộng, lên tới 18 công ty. Trên toàn quốc, GIC đã thành lập 59 phòng kinh doanh với hiệu suất rất tốt. Tổng số khách hàng cá nhân mà GIC từng cung cấp dịch vụ đã lên tới con số một triệu khách hàng.

2.6 Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội MIC.

Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân Đội (Tiền thân là Công ty CP Bảo hiểm Quân Đội) hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ. Số vốn điều lệ của doanh nghiệp này đã lên tới 800 tỷ đồng.

MIC phủ sóng toàn quốc với 60 công ty thành viên có mặt khắp 55 tỉnh thành. Tuy là doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc Phòng nhưng MIC luôn nỗ lực cải thiện dịch vụ để phù hợp với mọi đối tượng khách hàng ngoài ngành quân đội.

2.7 Tổng công ty cổ phần Bảo Minh.

Tổng công ty cổ phần Bảo Minh  cũng là một cái tên nổi tiếng, nằm trong top 5 doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu Việt Nam. Mạng lưới hoạt động của công ty Bảo Minh khá dày với 550 phòng giao dịch trải đều cả nước. Thậm chí công ty này còn sở hữu 1 trung tâm đào tạo chuyên biệt dành cho nhân viên.

2.8 Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt.

Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt có chặng đường phát triển bền vững và lâu dài. Công ty luôn giữ vai trò dẫn đầu thị trường bảo hiểm.

Dịch vụ của công ty Bảo hiểm Bảo Việt được đánh giá là nhanh chóng, có lợi cho khách hàng và đúng trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm.

3. Luật kinh doanh bảo hiểm.

Luật kinh doanh bảo hiểm do Bộ Tài Chính ban hành nhằm mục đích kiểm soát việc kinh doanh bảo hiểm, sao cho nó không vi phạm pháp luật và các quy phạm đạo đức của xã hội. Doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm nếu vi phạm các điều khoản trong luật kinh doanh bảo hiểm thì sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Một số điều cơ bản cần biết trong luật kinh doanh bảo hiểm nhân thọ:

  • Cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu sử dụng bảo hiểm chỉ được phép mua gói bảo hiểm từ những doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm tại Việt Nam.
  • Doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm phải đáp ứng được toàn bộ yêu cầu về tài chính sao cho phù hợp với các cam kết của doanh nghiệp đối với người mua bảo hiểm.
  • Doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm được phép tái bảo hiểm cho các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước và quốc tế khác.

4. Thị phần bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam.

Kể từ năm 2018, top 5 doanh nghiệp bảo hiểm chiếm thị phần cao trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt  Nam luôn gọi tên những doanh nghiệp sau:

  • Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt (Bảo Việt): Thị phần chiếm 21% thị trường
  • Công ty cổ phần PVI: Thị phần chiếm 14,4% thị trường
  • Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI): Thị phần chiếm 9% thị trường
  • Tổng công ty cổ phần Bảo Minh : Thị phần chiếm 7,8% thị trường.
  • PJICO: Thị phần chiếm hơn 6% thị trường

Tính tổng thị phần của những doanh nghiệp nêu trên, có thể thấy cả 5 doanh nghiệp đã chiếm tới 60% thị phần của  thị trường và có xu hướng ngày càng tăng.

3.8/5 - (4 votes)
0 replies
Leave a Reply
Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.