Những điều cần biết về thuế trước bạ

Thuế trước bạ là gì? Cách tính lệ phí trước bạ như thế nào? Đó chính là những thắc mắc của nhiều người khi mua tài sản có giá trị lớn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc thường thấy về thuế trước bạ. 

Thuế trước bạ

Thuế trước bạ

1. Thuế trước bạ là gì?

Hãy hiểu đơn giản như thế này: khi bạn mới mua một tài sản cố định nào đó và muốn sử dụng nó, bạn phải kê khai và đóng một khoản lệ phí cho cơ quan mà bạn tới đăng ký quyền sở hữu. Khoản lệ phí đó chính là thuế trước bạ. Tài sản cố định thường thấy là nhà đất, xe cộ..vv.

2. Lệ phí trước bạ xe máy là bao nhiêu?

Lệ phí trước bạ của xe máy là 2% tổng giá trị của chiếc xe. Tuy nhiên có một số trường hợp ngoại lệ cần chú ý. 

Đối với xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở thì mức thuế trước bạ sẽ cao hơn, đó là 5% tổng giá trị của chiếc xe. 

Cần lưu ý một chút là giá tính thuế trước bạ ở các tỉnh thành sẽ không hoàn toàn giống nhau vì mỗi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ ban hành giá tính khá nhau, dựa theo quy định cụ thể của Bộ Tài chính. 

 Bạn không cần quá lo lắng khi nộp thuế trước bạ bởi bạn sẽ được cung cấp biểu giá thuế trước bạ in sẵn của địa phương, kèm theo đó là những hương dẫn cụ thể.  

3. Lệ phí trước bạ xe ô tô tính như thế nào?

Công thức chung để tính thuế trước bạ cho xe ô tô là giá trị của chiếc xe x mức thu phí trước bạ.

Hiện nay, mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô là từ 2% -15% tùy từng địa phương, nhưng không vượt quá 15%. 

Lưu ý, công thức chung là như vậy nhưng sẽ có điểm khác biệt giữa xe ô tô mới và cũ. 

Xe mới thì tất nhiên sẽ tính 100% giá trị của chiếc ô tô đó rồi nhân với mức tính phí trước bạ.  Đối với xe đã qua sử dụng thì cách tính như sau: 

  • Xe đã qua sử dụng trong thời gian 1 năm, mức tính phí trước bạ là 85 %
  • Xe đã qua sử dụng trong vòng trên một năm, dưới ba năm mức tính phí trước bạ là 70 %
  • Xe đã qua sử dụng trong vòng trên 3 năm dưới 6 năm, mức tính phí trước bạ là 50 %
  • Xe đã sử dụng từ 6 đến 10 năm rồi thì mức tính phí trước bạ là 30 %
  • Mức tính phí chỉ còn 20% đối với xe đã qua sử dụng trên 10 năm 

4. Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất.

Quyền sở hữu nhà đất cũng là một trong những tài sản cố định cần đóng lệ phí trước bạ, Mức thu của thuế trước bạ nhà đất là 0,5 %.

 Để xác định giá tính lệ phí trước bạ của nhà đất, ta căn cứ vào diện tích căn nhà, mảnh đất đó và giá nhà tính lệ phí trước bạ. Cụ thể như sau:

– Toàn bộ diện tích sàn nhà cộng với công trình phụ kèm theo thuộc quyền sở hữu hợp pháp của cá nhân, tổ chức chính là diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ. 

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ là đơn vị quy định giá nhà tính lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, việc ban hành giá nhà tính lệ phí trước bạ phải căn cứ theo những nguyên tắc như sau:”Đối với nhà thì Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, xây dựng giá tính lệ phí trước bạ nhà, căn cứ giá thực tế xây dựng mới 1 m2 sàn nhà đối với từng cấp nhà, hạng nhà để xây dựng Bảng giá tính lệ phí trước bạ nhà trình UBND cấp tỉnh ban hành và áp dụng tại địa phương.”

3/5 - (2 votes)
0 replies
Leave a Reply
Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.