Một số câu hỏi thường gặp đối với bảo hiểm chung cư, nhà tư nhân

Sau một thời gian triển khai loại hình bảo hiểm chung cư, PJICO tổng hợp lại một số câu hỏi mà quý khách hàng hay có những thắc mắc cần được giải đáp. Nếu cần thêm thông tin gì, Quý khách vui lòng gửi email về địa chỉ : thetan1992@gmail.com , chúng tôi sẽ trả lời email trong thời gian sớm nhất.

cac cau hoi ve bao hiem chay no nha chung cu tu nhan

Câu 1    Tôi có thể mua bảo hiểm thay cho những người khác không? Bạn có thể mua bảo hiểm thay cho những người thân trong gia đình bao gồm: vợ/ chồng, bố mẹ, bố mẹ vợ/ chồng, con với điều kiện Bạn phải được sự ủy quyền của chủ sở hữu nhà hoặc bên thuê đứng tên trên hợp đồng thuê nhà trong trường hợp nhà thuê và/hoặc có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.
Câu 2    Nếu tôi là người thuê nhà thì tôi có được mua bảo hiểm cho phần Ngôi nhà không? Bạn có thể mua bảo hiểm cho phần Ngôi nhà nếu bạn có quyền lợi bảo hiểm đối với Ngôi nhà đó, cụ thể hơn là trong Hợp đồng thuê nhà quy định rõ rằng bạn phải chịu trách nhiệm trông coi và có trách nhiệm đối với các thiệt hại vật chất trong quá tình sử dụng Ngôi nhà.

Ngoài ra, bạn có thể mua bảo hiểm cho các tài sản bên trong nhà thuộc sở hữu hoặc thuộc trách nhiệm của bạn.

Câu 3    Nếu tôi là chủ sở hữu nhà cho  thuê  thì  tôi  có  được mua bảo hiểm cho cả Ngôi nhà và Tài sản bên trong không? Bạn hoàn toàn có thể mua bảo hiểm cho Ngôi nhà. Các tài sản bên trong nếu thuộc sở hữu của bạn thì bạn cũng có thể mua bảo hiểm cho chúng.
Câu 4    Nếu như Ngôi nhà của tôi không đáp ứng yêu cầu về thời  gian  xây  dựng,  quy định về số tầng (áp dụng với chung cư) hoặc chiều rộng ngõ vào nhà (áp dụng với nhà liền kề/ biệt thự) thì tôi có được tham gia đơn bảo hiểm này không? Để bảo vệ cho Ngôi nhà và tài sản bên trong của bạn và gia đình, bạn vẫn có thể tham gia bảo hiểm tại PJICO, tuy nhiên với một loại hình bảo hiểm khác.

Ngoài bảo hiểm nhà tư nhân, PJICO còn cung cấp bảo hiểm loại hình Cháy nổ bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện với Phạm vi và mức phí tương ứng với các rủi ro nhận bảo hiểm.

Chi tiết các loại hình bảo hiểm trên, vui lòng liên hệ với PJICO theo Số

hotline 0902 642 058 (Tân) để được tư vấn.

 

Câu 5    Sự  khác  nhau  giữa  Bảo hiểm Vật chất ngôi nhà và Bảo   hiểm   Tài   sản   bên trong?

Bảo hiểm Thiệt hại/ vật chất ngôi nhà sẽ bảo hiểm cho cấu trúc, tài sản cố định của ngôi nhà, như mái nhà, tường, sàn, cửa chính, cửa sổ và một số cấu trúc ngoài trời nhất định.

Bảo hiểm cho tài sản bên trong ngôi nhà sẽ chi trả cho những tổn thất liên quan tới tài sản như đồ điện tử, đồ gia dụng … là tài sản của NĐBH hoặc của bất kỳ thành viên nào trong gia đình NĐBH và được bảo quản bên trong Ngôi nhà được nêu trong Danh mục Tài sản.

Câu 6    Những tài sản của gia đình tôi như bể chứa nước, bình nước nóng năng lượng mặt trời, cục nóng của điều hòa nhiệt độ gắn liền với Ngôi nhà thì được hiểu thuộc giá trị Ngôi nhà hay tài sản bên trong? Bình nước nóng năng lượng mặt trời, cục nóng của điều hòa nhiệt độ gắn liền với ngôi nhà thì được bảo hiểm theo Phần Tài sản bên trong.

Đối với bể chứa nước, nếu bể chứa được xây bằng gạch, đá và xi măng và thuộc giá trị xây dựng ban đầu của ngôi nhà thì được bảo hiểm theo Phần Ngôi nhà. Nếu bể chứa nước được làm bằng nhựa, inox (có khả năng di dời, tháo lắp) và nằm trong khuôn viên của ngôi nhà thì được bảo hiểm theo Phần tài sản bên trong.

Tuy nhiên, bạn lưu ý là thiệt hại đối với tài sản là các máy móc trang thiết bị ngoài trời sẽ không được bảo hiểm theo phạm vi bảo hiểm mở rộng Giông, Bão, Lũ lụt theo Mục 3.2.2 Phần 3 trong đơn Bảo hiểm Toàn diện Nhà tư nhân của PJICO.

  Câu 7    Nếu cả gia đình tôi đi du lịch vắng nhà một vài tháng thì tổn thất xảy ra với các Tài sản bên trong của Ngôi nhà trong thời gian đó có được bảo hiểm hay không? Nếu trong vòng 30 ngày liên tục không có người cư ngụ tại Ngôi nhà được bảo hiểm thì mọi tổn thất xảy ra đối với các Tài sản bên trong do hành động trộm cướp hoặc cố tình phá hoại sẽ không được giải quyết bồi thường. Tuy nhiên, mọi tổn thất đối với Tài sản bên trong gây ra bởi các rủi ro khác như cháy nổ, giông bão… xảy ra trong thời gian này vẫn thuộc phạm vi bảo hiểm
Câu 8    Cổng, hàng rào và hệ thống an ninh ngôi nhà được bảo hiểm theo phần Ngôi nhà hay tài sản bên trong? Cổng và hàng rào thuộc về giá trị xây dựng ban đầu của Ngôi nhà sẽ được bảo hiểm theo Phần Ngôi nhà.

Hệ thống an ninh bảo vệ Ngôi nhà nếu nằm trong khuôn viên ngôi nhà được bảo hiểm thì sẽ được bảo hiểm theo Phần Tài sản bên trong.

Tuy nhiên, bạn lưu ý nếu các hệ thống an ninh này là các trang thiết bị lắp đặt ngoài trời thì sẽ không thuộc phạm vi bảo hiểm Giông, Bão, Lũ lụt trừ trường hợp các thiết bị này được lắp đặt bên trong Ngôi nhà.

Câu 9    Dựa trên Tiêu chí nào để phân hạng ngôi nhà của tôi là   Cao   cấp   hay   Hạng trung? Theo quy đinh tại Thông tư 14/2008/TT-BXD do Bộ xây dựng ban hành ngày 02/06/2008, Nhà chung cư được phân thành các hạng như sau:

a) Nhà chung cư hạng 1 (cao cấp) là hạng có chất lượng sử dụng cao nhất; đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt mức độ hoàn hảo;

b) Nhà chung cư hạng 2 là hạng có chất lượng sử dụng cao; đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt mức độ tương đối hoàn hảo;

c) Nhà chung cư hạng 3 là hạng có chất lượng sử dụng khá cao; đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt mức độ khá;

d) Nhà chung cư hạng 4 hạng có chất lượng sử dụng trung bình; đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc; hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt tiêu chuẩn, đủ điều kiện để đưa vào khai thác sử dụng

PHN II   VẬT CHẤT NGÔI NHÀ

 

Câu 10  Tôi có cần phải thông báo cho công ty bảo hiểm việc thực hiện sửa chữa ngôi nhà           của    mình    không? Chẳng  hạn  như  cơi  nới diện tích sử dụng nhà?

Có. Khi mở rộng diện tích sử dụng của ngôi nhà có nghĩa là bạn đã thay đổi số tiền bảo hiểm, hơn nữa việc sửa chữa cũng làm tăng thêm rủi ro đối với ngôi nhà và tài sản được bảo hiểm.

Bạn không cần thông báo với công ty bảo hiểm trong trường hợp thực hiện những công việc lắp đặt nhỏ trong nhà như trang bị thêm thiết bị nhà bếp hay lắp thêm bồn tắm…)

Trong trường hợp việc thi công có tính chất phức tạp và với số tiền lớn hơn 5% số tiền bảo hiểm, bạn cần phải thông báo cho công ty bảo hiểm trước khi thực hiện.

PHN III : TÀI SẢN TRONG NHÀ

 

 

Câu 11  Các vật dụng trang trí nội thất của Ngôi nhà có được bảo hiểm không?

Trường hợp 1: Nếu các vật dụng trang trí nội thất nằm trong giá trị xây dựng của Ngôi nhà:

–     Nếu bạn là chủ sở hữu Ngôi nhà thì tổn thất hoặc thiệt hại đối với các vật dụng trang trí nội thất sẽ được bảo hiểm theo Phần mục Ngôi nhà.

–     Nếu bạn là người thuê nhà thì tổn thất hoặc thiệt hại đối với các vật dụng trang trí nội thất sẽ được bảo hiểm theo Phần mục Tài sản bên trong nếu Hợp đồng thuê nhà quy định rõ rằng bạn phải chịu trách nhiệm đối với các vật dụng này.

Trường hợp 2: Nếu các vật dụng trang trí nội thất của Ngôi nhà do bạn tự trang bị với tư cách là chủ sở hữu Ngôi nhà hoặc người thuê nhà thì tổn thất hoặc thiệt hại đối với các vật dụng trang trí nội thất sẽ được bảo hiểm theo Phần mục Tài sản bên trong như là một hạng mục cải tạo, nâng cấp.

Trường hợp 3: Nếu các vật dụng trang trí nội thất của Ngôi nhà là hạng mục chi phí bổ sung vào giá trị xây dựng của Ngôi nhà:

–     Nếu bạn là chủ sở hữu Ngôi nhà thì tổn thất hoặc thiệt hại đối với các vật dụng trang trí nội thất sẽ được bảo hiểm theo Phần mục Tài sản bên trong như là một hạng mục cải tạo, nâng cấp.

–     Nếu bạn là người thuê nhà thì tổn thất hoặc thiệt hại đối với các vật dụng trang trí nội thất sẽ được bảo hiểm theo Phần mục Tài sản bên trong nếu Hợp đồng thuê nhà quy định rõ rằng bạn phải chịu trách nhiệm đối với các vật dụng này.

–        Với điều kiện là bạn có thể cung cấp đầy đủ bằng chứng để chứng minh rằng các vật dụng trang trí nội thất đó là hạng mục chi phí bổ sung vào giá trị xây dựng của Ngôi nhà.

Câu 12  Tôi đã tham gia Bảo hiểm Tổn thất/thiệt hại đối với Ngôi nhà, tại sao còn cần đến  Bảo  hiểm  Tổn  thất/ thiệt hại đối với Tài sản bên trong? Bảo hiểm cho Ngôi nhà và Bảo hiểm cho Tài sản bên trong ngôi nhà là hai phần mục bảo hiểm khác nhau được thiết kế chung trong cùng một đơn Bảo hiểm Nhà tư nhân và bạn có thể tùy chọn mua chỉ riêng bảo hiểm cho Ngôi nhà hoặc bảo hiểm cho cả Ngôi nhà và Tài sản bên trong.

Phần mục Tài sản bên trong ngôi nhà bảo vệ cho các tài sản gia dụng bên trong Ngôi nhà, như đồ đạc, các thiết bị điện, các bộ phận nâng cấp, gia cố, cải tạo…

Trong khi đó Phần mục Tổn thất hoặc thiệt hại đối với Ngôi nhà bảo hiểm cho kết cấu của tòa nhà như tường, cửa sổ, trần nhà, sàn nhà, đường ống và các bộ phận được lắp đặt cố định từ thời điểm xây dựng Ngôi nhà.

Do vậy, phạm vi bảo hiểm của hai phần mục này mang tính bổ sung lẫn nhau. Để ngôi nhà được bảo vệ một cách toàn diện trước các rủi ro, bạn nên cân nhắc tham gia cả hai phần mục.

 

Câu 13  Tôi  có  bắt  buộc  phải  lưu giữ hóa đơn về các tài sản được bảo hiểm hay không?

PJICO khuyến nghị bạn nên lưu giữ tất cả hóa đơn về các tài sản được bảo hiểm, vì khi tổn thất xảy ra thì các hóa đơn mua hàng hoặc bảo trì, bảo dưỡng tài sản sẽ là bằng chứng xác thực nhất để chứng minh quyền sở hữu của bạn đối với các tài sản đó.

Trong trường hợp bạn không thể cung cấp được hóa đơn chứng minh quyền sở hữu đối với các tài sản bị tổn thất thì việc chứng minh quyền này sẽ tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể theo đánh giá chuyên môn của Giám định viên.

PJICO xin lưu ý bạn rằng việc lưu giữ hóa đơn mua hàng hoặc bảo trì, bảo dưỡng các Tài sản bên trong được bảo hiểm chỉ mang ý nghĩa chứng minh quyền sở hữu của bạn đối với tài sản đó, và giá trị của tài sản thể hiện trên hóa đơn không có ý nghĩa tham chiếu khi tính toán số tiền bồi thường

 

3/5 - (2 votes)
0 replies
Leave a Reply
Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.